Cách chọn mua ổ cứng trên MacBook, để bạn dễ dàng sử dụng và lưu dữ liệu hệ thống

Dung lượng trên MacBook thường sẽ được gộp chung vào 1 ổ cứng duy nhất. Ổ cứng ngoài là thiết bị lưu trữ rất thông dụng giúp bạn tăng dung lượng lưu trữ cho mình. Đặt biệt với những chiếc Macbook không thể nâng cấp ổ cứng trong như các laptop Windows thông thường thì việc trang bị ổ cứng ngoài càng thêm cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua ổ cứng ngoài cho MacBook tốt nhất hiện nay, cùng theo dõi bài viết nhé

1. Khi nào cần mua ổ cứng ngoài cho MacBook?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc xem có nên trang bị ổ cứng cho Macbook của mình hay không, ổ cứng ngoài sẽ phù hợp nếu bạn có một số nhu cầu sau:

– Bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ.

– Bạn có nhu cầu sao lưu dữ liệu vì tính chất công việc phải di chuyển thường xuyên.

– Bạn có sở thích lưu trữ hình ảnh, Game, nhạc, phim…

Nếu bạn có một trong những nhu cầu trên thì việc trang bị ổ cứng ngoài là điều rất cần thiết.

2 . Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Đối với ổ cứng SSD

– có tốc độ đọc dữ liệu rất nhanh rất phù hợp khi bạn có nhu cầu chơi game hoặc làm công việc liên quan đến thiết kế đồ họa.

– SSD là ổ cứng được lưu trữ trong vi mạch nên tiết kiệm điện năng cũng như có độ bền cao hơn.

– Giá của SSD cao và dung lượng lưu trữ không được quá nhiều 

=> Nếu như nhu cầu của bạn là lưu các dữ liệu cỡ lớn như phim, ảnh, game thì bạn nên sử dụng ổ HDD. 

Đối với ổ cứng HDD

– có dung lượng lưu trữ lớn lên đến 4TB.

– Giá thành rẻ hơn nhiều so với ổ cứng SSD.

– HDD là ổ cứng vật lý nên độ bền không cao và không tiết kiệm điện năng, tốc độ đọc dữ liệu chậm.

=> vì vậy  nếu bạn là lập trình viên hay kỹ sư cần thiết bị lưu trữ với tốc độ xử lý dữ liệu cao thì bạn nên sử dụng ổ SSD.

3. Tiêu chí chọn mua ổ cứng ngoài cho MacBook tốt

Đến chọn mua ổ cứng ngoài phù hợp cho MacBook của mình, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau nhé .

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU 

Đầu tiên bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng ổ cứng ngoài của mình có thường xuyên hay không. Không gian lưu trữ trong MacBook của bạn vẫn đang đủ dùng hay cần nâng cấp. Trách tình trạng mua về nhưng lại không sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng ngoài.

DUNG LƯỢNG Ổ CỨNG

Tùy vào từng loại công việc và tính chất công việc khác nhau mà bạn cũng sẽ cần mức dung lượng ổ cứng khác nhau. Đối với dân văn phòng chỉ cần một ổ cứng 120GB là đủ dùng. Hoặc nếu các bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn về phim ảnh, video,.. thì có thể sử dụng ổ dung lượng 512GB vì hiện tại giá thành khá rẻ.

Đối với những người dùng nhu cầu dữ liệu lớn như kỹ sư hay thiết kế cần phải có dung lượng lớn đáp ứng cho các ứng dụng của Adobe (Photoshop, Ai,…), Autodesk (AutoCAD,..) nên chỉ với 128GB chắc chắn sẽ không đủ. Bạn nên cân nhắc sử dụng ổ HDD hoặc ổ SSD có dung lượng từ thấp nhất là 512GB cho đến 2TB.

TỐC ĐỘ ĐỌC, GHI CỦA Ổ CỨNG

Một ổ cứng có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh sẽ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn, mượt hơn. Bạn nên chọn ổ cứng có tốc đọc ghi dữ liệu trung bình từ 220MB/s đến 550MB/s nếu bạn quan tâm mức độ truy xuất nhanh hay chậm. Nếu bạn chọn ổ cứng có tốc độ đọc ghi dữ liệu thấp hơn thì sẽ thật tốn thời gian nếu bạn có nhu cầu truy xuất dữ liệu nhiều và liên tục.

ĐỘ BỀN VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU

Ổ cứng là một trong các thiết bị có khả năng hư hỏng khá cao vì đây là ổ cứng gắn ngoài, vốn sẽ được bạn mang vác đi khắp nơi. Chúng ta nên chọn những ổ cứng có trang bị vỏ chống sốc tốt, bằng cao su cứng có thể chống va đập và an toàn hơn các bạn có thể trang bị những loại vỏ chống sốc rời để bỏ ổ cứng vào đó nhé.

4. Top 3 các ổ cứng rời tốt nhất mà bạn nên dùng nhất hiện nay.

Ổ Đĩa Cứng Rời Seagate Backup Plus Desktop Cho Macbook

Đây là một trong những ổ cứng đầu tiên trên thế giới, có dung lượng lưu trữ lên đến 5TB và cũng là cao nhất trên thị trường hiện nay. Về cơ bản, Seagate Backup Plus Desktop đáp ứng được yêu cầu về mặt dung lượng, tuy nhiên do sử dụng chuẩn 3,5-inch cũ dành cho các dòng desktop trước đây, nên loại ổ cứng này yêu cầu phải được cấp nguồn từ bên ngoài

.Tuy nhiên, Seagate Backup Plus Desktop rất phù hợp với người dùng trong gia đình với tốc độ lưu trữ cao và đi kèm với một số phần mềm sao lưu tự động rất hữu ích.

Seagate Backup Plus Slim

Đây cũng là một model do Seagate sản xuất, Seagate Backup Plus Slim là phiên bản cơ động của Seagate Backup Plus Desktop bởi nó sử dụng chuẩn 2,5-inch đồng nghĩa với việc không yêu cầu cấp nguồn từ bên ngoài mà có thể sử dụng ngay trên cổng USB 3.0

Với dung lượng tối đa 2TB, đây là một sản phẩm tuyệt vời dành cho các tín đồ Macbook khi sử dụng ở nhà cũng như ở bên ngoài.

Seagate Backup Plus Fast

Mặc dù có kích thước lớn gấp đôi so với Seagate Backup Plus Slim nhưng bù lại Seagate Backup Plus Fast có hiệu năng và dung lượng tối đa gấp đôi. Ngoài ra, nó cũng đang sở hữu danh hiệu ổ cứng sử dụng USB 3.0 có dung lượng lớn nhất trên thị trường hiện nay, với 4TB ổ cứng cho tốc độ truyền tải có thể đạt 200 MBps.

Để làm được điều này, Backup Plus Fast sử dụng 2 ổ cứng ngoài chuẩn 2.5 inch được thiết lập ở chế độ RAID 0. Không chỉ tăng tốc độ của ổ cứng mà chế độ RAID 0 còn tăng nguy cơ bị mát dự liệu. Đó cũng là lý do mà Cnet khuyến cáo chỉ nên sử dụng Backup Plus Fast để sao lưu dữ liệu. Và khi bạn đã sử dụng nó với mục đích này, chế độ RAID 0 sẽ giúp sao lưu một lượng lớn dữ liệu chỉ trong thời gian ngắn..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục