Cấu hình Stack cho các sản phẩm Switch MS-Series

Các switch của Cisco Meraki cho phép bạn cấu hình được nhiều thứ từ một port đơn đến hàng nghìn port chỉ thông qua trang quản lý cloud,, bây giờ các switch của Meraki cho phép stack vật lý trên một số dòng sản phẩm, vì vậy bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả các switch của bạn và có thêm phương án dự phòng vật lý nếu cần thiết.

KHÁI NIỆM VỀ STACK CHO MERAKI SWITCH.

Stacking to Fit your Network

Các switch Meraki có các tùy chọn đa dạng cho việc triển khai từng hệ thống sao cho phù hợp. Bài viết này sẽ thảo luận về các tính năng Stacking của MS được tận dụng sao cho phù hợp nhất với việc triển khai của bạn, có khác loại stack sau: Virtual Stacking (Stack Ảo), Physical Stacking (Stack thiết bị Vật lý), và Flexible Stacking (Stack linh hoạt).

Virtual Stacking Là Gì?

Các sản phẩm switch MS rất dễ dàng để quản lý và triển khai hàng trăm port trong 1 mạng. Điều này có thể thực hiện thông qua việc sử dụng Virtual Stacking bởi đây là khả năng dễ dàng đẩy cấu hình đến hàng trăm port bất kể vị trí đặt ở môi trường vật lý.

Physical Stacking 

Physical Stacking (Stack Vật lý) giúp cung cấp quản lý dễ dàng bên cạnh đó còn dự phòng sự cố cho thiết bị vật lý. Sử dụng 2 cổng stack vật lý trên mỗi switch, một stack có thể cung cấp gateway dự phòng ở Layer 3 và dự phòng kép cho Layer 2. Chỉ bắt buộc kết nối ra 1 cổng Uplink khi các switch được stack với nhau bằng cable.

Flexible Stacking (Stack Linh hoạt) 

Khả năng sẵn sàng và ddự phòng hữu ích nhất ở lớp phân phối một mạng. Trên các dòng switch MS420 và MS425, bất kỳ 2 port có thể được cấu hình thành stack port. Việc này cho phép thiết lập dự phòng đầy đủ cho gateway và giảm tối thiểu tác động khi có sự cố trong mạng.

– Để kích hoạt Flexible Stacking, chọn 2 port trên mỗi switch và mở tính năng “Stacking” trong cài đặt:

CÁC DÒNG SẢN PHẨM HỖ TRỢ STACK:

– Trừ khi có các lưu ý đặc biệt cụ thể, thì chỉ những model tương tự, bất kể số lượng cổng, có thể được stack. Ví dụ: MS350-48 và MS350-24X có thể cấu hình stack được, nhưng MS250-48 không thể stack với MS350-48.

– Model — Virtual Stacking — Physical Stacking — Flexible Stacking

MS120 — • — x — x

MS210 — • — • (stack với MS225) — x

MS220 — — x — x

MS225 — • — • (stack với MS210) — x

MS250 — — x

MS320 — — x — x

MS350 — — x

MS355 — — x

MS390 — — x

MS410 — — x

MS420 — — x —

MS425 — — x —

MS450 — — x

– Các model switch hỗ trợ Physical hoặc Flexible Stacking:

– Stacking Cable Data Rate — Compatible Series

40 Gigabit — MS210,MS225,MS250,MS350,MS410, MS425

100 Gigabit — MS355, MS450

120 Gigabit — MS390​

CẤU HÌNH STACK SWITCH VẬT LÝ:

– Có 8 model switch Meraki MS có thể được cấu hình stack vật lý để cho phép giao tiếp tốc độ cao giữa các thiết bị.

– Stack linh hoạt khả dụng trên 2 dòng MS là MS420 và MS425, do nó không có cổng stack chuyên dụng, bất cứ port nào của switch cũng có thể cấu hình thành stack port. Vì vậy, bạn có thể xem mục”CẤU HÌNH STACK SWITCH LINH HOẠT” ở phần sau.

Các bước Cấu hình Stack Switch Vật lý:

– Các bước sau sẽ giải thích làm cách nào chuẩn bị để nhóm các switch vật lý lại thành một physical stacking, làm sao để stack chúng lại với nhau, và làm cách nào cấu hình stack trong trang Dashboard.

1. Trong bài viết, mình giả định các thiết bị switch đã được thêm vào và đang được quản lý trong cloud rồi.
2. Cắm kết nối mỗi switch với từng cổng uplink để chúng online và đảm bảo chúng có thể kiểm tra với trang Meraki Dashboard.
3. Tải firmware mới cho mỗi switch nhất sử dụng “Firmware Upgrade Manager” trong đường dẫn “Organization > Monitor > Firmware Upgrades“. Làm bước này để các switch chạy cùng 1 firmware.
4. Với tất cả các switch đang tắt nguồn và các liên kết đều không sẵn sàng, cắm kết nối các switch lại với nhau qua cáp stack trong mô hình vòng (như hình dưới đây). Để tạo một vòng đầy đủ, bắt đầu cắm từ

Port-1 (SW-1) -> Port-2 (SW-2)

Port-1 (SW-2) -> Port-2 (SW-3)

Port-1 (SW-3) -> Port-2 (SW-4)

Port-1 (SW-4) -> Port-2 (SW-1)​

[​IMG]

5. Kết nối 1 cổng Uplink cho 1 switch stack.

6. Mở nguồn tất cả các switch, sau đó đợi vài phút để chúng tải firmware mới và cập nhật từ trang Dashboard. Các switch có thể khởi động lại ở quá trình này.

Các đèn LED power sẽ cùng nháy khi quá trình này.

Khi các switch download và cài đặt firmware mới xong, đền nguồn sẽ đứng màu trắng hoặc xanh là.​

7. Chuyển hướng đến trang Switch > Monitor > Switch stacks.
8.1. Cấu hình switch stack trong Dashboard. Nếu trang Dashboard nhận thấy các cáp stack kết nối đúng thì trong mục Detected potential stacks, click Provision this stack để cấu hình stack tự động cấu hình.​

[​IMG]

8.2 Ngoài ra, để cấu hình stack thủ công:

Vào đường dẫn Switch > Monitor > Switch stacks.

Click Add one hoặc Add a stack:

Chọn ô checkbox của các switch bạn muốn stack trong mục “Stack members“, đặt tên cho stack trong “Name“, và sau đó click Create.:​

[​IMG]

9. Cấu hình hoàn thành và port stack đã bắt đầu khởi chạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục