Sinh viên CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn nghề, chọn sếp”?

sb-blog-programming_800x450

Toạ đàm về thị trường lao động CNTT

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT cũng cần nghiêm túc đầu tư học tập, tích cực trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn bằng cấp. thu nhập .

Ngày 18/10, khoa CNTT, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với tổ chức giáo dục Mindchain Academy tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “ Thị trường lao động CNTT : Xu hướng, thách thức và hướng đi”.

Trao đổi với gần 500 sinh viên khoa CNTT, Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên gia công nghệ Nguyễn Bảo Trung đến từ Học viện Mindchain nhấn mạnh về những xu hướng công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số.

Kiến thức cần

Theo ông Nguyễn Bảo Trung, các sinh viên trong quá trình học tập tại trường đã được trau dồi tốt kiến thức cơ bản – Đây là nền tảng để các bạn trẻ phát triển khi tiếp cận công nghệ mới.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có kiến thức cơ bản thì khi ra trường trình độ giữa các sinh viên sẽ như nhau. Vì vậy, các bạn sinh viên cũng cần có thêm nhiều lựa chọn và định hướng để theo đuổi , bằng cách chủ động tìm hiểu, học hỏi và tích lũy kiến thức. Ví dụ như tiếp cận với công nghệ mới Blockchain, AI hay an toàn , bảo mật mạng…

“Những công nghệ mới ứng dụng trực tiếp vào quá trình chuyển đổi số này đang thu hút sự quan tâm và thiếu nguồn nhân lực nên nắm được những công nghệ mới này sinh viên sẽ có khả năng tham gia vào thị trường nhân lực công nghệ cao, đáp ứng xu thế mới theo tiêu chuẩn quốc tế” , ông nói Anh Nguyễn Bảo Trung.

Chia sẻ từ chuyên gia

Chia sẻ với các bạn sinh viên về những điều bản thân đã trải qua từ những câu chuyện thực tế khi học tập và làm việc, chuyên gia an toàn thông tin Nguyễn Công Hiếu đến từ Viettel Security khẳng định: “Không có con đường nào trải hoa hồng, muốn thành công các bạn trẻ buộc phải phải nỗ lực không ngừng” .

Từ kinh nghiệm của bản thân, chuyên gia Nguyễn Công Hiếu khuyên các bạn sinh viên đang học đại học nên tìm hiểu kiến thức và có lộ trình học tập rõ ràng: “ Song song đó, hãy tự tạo cơ hội cho bản thân. Nếu có cơ hội chọn nghề, chọn sếp, chọn mức thu nhập nào thì bản thân phải thực sự nghiêm túc đầu tư cho việc học và tích cực trau dồi thêm kiến thức về bộ môn mà mình cho là sở trường của mình thì mới có thể phát triển được nó” .

Thị Trường

Theo chuyên gia Trần Mạnh Trường, Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), không phải ai học xong cũng có thể làm thầy mà vẫn cần thợ. Tuy nhiên, học CNTT, sinh viên tốt nghiệp ngành này không phải là lao động phổ thông mà là lao động chất lượng cao, mỗi người sẽ có sở trường riêng.

Do đó, sinh viên CNTT có thể bắt đầu làm việc ở những vị trí phù hợp với mình, sau đó có thể học hỏi nâng cấp để đạt được vị trí cao hơn trong mục tiêu của mình. “Bạn đã được trang bị kiến thức nền tốt để có thể đi làm, nhưng nếu bạn muốn có thu nhập cao hơn và chọn công ty để làm việc, một gợi ý nhỏ là bạn cần học để bổ sung thêm kiến thức. Phương thức mở rộng như vậy sẽ có cơ hội tốt hơn” , ông Trần Mạnh Trường nói.

Chia sẻ từ Nhật Bản

Cũng trong chủ đề của buổi hội thảo, sinh viên CNTT trường Đại học Công nghiệp Hà Nội dành nhiều sự quan tâm đến phần chia sẻ của diễn giả đến từ Jellyfish Japan, ông Cho Hansem, Giám đốc Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp.

Thị trường nhân lực IT tại Nhật Bản luôn là thị trường nóng với rất nhiều vị trí tuyển dụng và sinh viên đến từ Việt Nam là một trong những nguồn lực được đánh giá cao về chất lượng và sự chăm chỉ. .

Ông Cho Hansem, Giám đốc quan hệ khách hàng doanh nghiệp, Jellyfish Japan cho biết, sinh viên CNTT Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản. (Hình minh họa)

Nhấn mạnh sinh viên CNTT Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản, ông Cho Hansem cũng cho rằng, để bước chân vào thị trường lao động Nhật Bản, ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn tốt thì việc học tiếng Nhật cũng là yếu tố quan trọng để sinh viên có thể làm được. sẵn sàng trở thành những kỹ sư CNTT tại đất nước mặt trời mọc.

Cơ hội

Giám đốc kinh doanh Jellyfish Việt Nam Hoàng Hà Phương cho biết thêm, sinh viên CNTT cần sớm xác định mục tiêu nghề nghiệp để có lộ trình học tập phù hợp. Chẳng hạn, nếu xác định làm việc ở thị trường nước ngoài, học ngoại ngữ là điều kiện cần thì sinh viên nên dành thời gian thực hiện việc này song song với việc học chuyên môn.

Là một hoạt động thể hiện sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm tạo ra giá trị kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, ban tổ chức tọa đàm “Thị trường lao động CNTT: Xu hướng, thách thức và lựa chọn hướng đi”, mong rằng các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn thực tế và khách quan của thị trường nhân lực CNTT, biết thị trường đang cần gì và làm thế nào để phù hợp với thị trường, đồng thời có định hướng rõ ràng để có thể thành công với nghề, với con đường đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục