Dung lượng Ổ Cứng bao nhiêu GB là đủ? Nên lựa chọn sử dụng các loại Ổ Cứng nào?

Dung lượng Ổ Cứng SSD 1T

Một trong những yếu tố giúp máy tính của bạn chạy mượt hơn chính là dung lượng ổ cứng. Tuy nhiên nếu người dùng không cân nhắc nhu cầu cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng mua nhiều nhưng lại không sử dụng bao nhiêu, gây mất tiền và tốn thời gian. Nếu trong những bài viết trước VNXtech đã Giới thiệu cho bạn về Ổ Cứng M2 thì bài viết này sẽ phù hợp cho những bạn đang suy nghĩ xem SSD bao nhiêu GB là đủ và làm sao để chọn được dung lượng ổ cứng!

Xem thêm: Ổ cứng SSD M.2 là gì? Các đặc điểm và ưu điểm của M.2 so với các loại SSD khác.

 

  • SSD là gì?

SSD là cụm từ ghi tắt của Solid State Drive, hay còn được biết đến là ổ đĩa thể rắn. Nói cách khác đây một loại phương tiện lưu trữ giúp ghi lại dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn.

  • Dung lượng ổ cứng ảnh hưởng gì đến hiệu suất máy?

Hiệu suất máy tính của bạn thường sẽ chịu tác động rất lớn bởi dung lượng ổ cứng. Khi dung lượng càng cao thì hiệu suất hoạt động của PC hay laptop sẽ càng tăng.+

1. Có những dung lượng Ổ cứng nào?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại SSD với dung lượng khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại dung lượng sau: 128GB, 256GB, 512GB, 1TB.

 

SSD NVMe cho hiệu năng tốt và có độ bền ổn định

SSD rời thường sẽ có dung lượng lên tới 4TB. Và con số này thậm chí còn gấp đôi, đạt tới 8TB hay 16TB ở một số dòng máy tính cao cấp

2. Từng loại dung lượng Ổ cứng cài được những ứng dụng gì?

– 128GB: Dung lượng này phù hợp với việc lướt Web, xem phim trực tuyến trên nền tảng Netflix hay nghe nhạc trên ứng dụng Spotify.

– 256GB: Nếu bạn muốn cài đặt Netflix hay Spotify cho máy tính của mình thì 256GB hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên với dung lượng này bạn sẽ phải sử dụng thêm một ổ cứng thứ hai nếu muốn tải và lưu trữ game trên máy tính.

– 512GB: Với 512GB, người dùng có thể thoải mái sử dụng thiết bị để giải trí, mà không lo về việc hết dung lượng cũng như dùng thêm ổ đĩa phụ. Tuy nhiên về lâu dài, bạn vẫn nên dùng thêm một ổ cứng phụ để có thể lưu trữ được nhiều game hơn.

– 1TB: Những ứng dụng được thiết kế cho việc đồ họa hay các trò chơi điện tử là sự lựa chọn phù hợp cho loại dung lượng này. Nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị để chỉnh sửa video hay ảnh 3D, bạn sẽ cần bổ sung thêm một ổ đĩa phụ để tăng khả năng lưu trữ.

.- 2TB: Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia hay game thủ. Với các app chỉnh sửa video hay ảnh 3D, 2TB sẽ đáp ứng tốt hơn, giúp lưu trữ nhiều hơn.

– 4TB: Có thể nói 4TB sẽ phù hợp với hầu hết tất cả người dùng. Nhưng nó có thể hơi dư thừa nếu như bạn không phải là một nhà sáng tạo phải thường xuyên phải sử dụng máy tính để lưu trữ số lượng lớn các tệp âm thanh, video, ảnh chất lượng,…

3. Những lưu ý khi chọn dung lượng Ổ cứng

Để có thể lựa chọn được một ổ cứng có dung lượng phù hợp, bạn nên trả lời một số câu hỏi sau:

– Đây có phải loại ổ cứng duy nhất để lưu trữ?

Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ cần một ổ đĩa có dung lượng lớn hơn hoặc một ổ đĩa thứ hai để lưu trữ dữ liệu. Điều này sẽ vô cùng hữu ích đối với các dòng máy hoặc laptop không cho phép nâng cấp ổ cứng.

– Có phiền khi phải thường tìm kiếm, xóa tệp không cần thiết?

Nếu bạn cảm thấy việc phải thường xuyên tìm kiếm, dọn dẹp ổ đĩa không gây phiền phức thì các ổ đĩa có dung lượng nhỏ sẽ là câu trả lời phù hợp nhất. Trong trường hợp ngược lại, bạn nên lựa chọn các ổ đĩa SSD với dung lượng lớn để hạn chế việc dành thời gian xóa các tệp không cần thiết.

– Nhu cầu lưu trữ có tăng nhiều không?

Theo thời gian, nhu cầu lưu trữ của người sử dụng sẽ tăng lên đáng kể. Càng ngày các trò chơi, ứng dụng sẽ càng yêu cầu nhiều dung lượng ổ cứng hơn. Điều này đồng nghĩa người dùng cần một ổ cứng đủ lớn để có thể lưu trữ được hết lượng thông tin cần thiết. Vì vậy thay vì chi trả một số tiền lớn cho các ổ đĩa nhỏ trong tương lai, hãy đầu tư cho mình một ổ đĩa SSD với dung lượng lớn.

 Quan tâm đến hiệu suất như thế nào?

Việc gia tăng nhu cầu lưu trữ sẽ đòi hỏi bạn sử dụng một ổ đĩa HDD hay SSD với dung lượng lớn hơn. Một số người cho rằng thay vì thay ổ đĩa SSD chúng ta có thể sử dụng thêm ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ trực tuyến (lưu trữ đám mây).

Tuy nhiên giải pháp này có hiệu suất không cao, làm giảm thông lượng cũng như gia tăng độ trễ so với SSD. Vì vậy SSD thường là 1 lựa chọn được ưu tiên nhất.

Ổ Cứng Server HDD 2.5 INCH DELL 600Gb

4. Dung lượng Ổ cứng bao nhiêu GB là đủ?

– Dùng máy tính để giải trí: Với những bạn chỉ sử dụng máy tính với mục đích chính là giải trí thì dung lượng ổ cứng phù hợp sẽ rơi vào khoảng 128GB.

– Học sinh, sinh viên: Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên và phần lớn thời gian phải làm việc với Microsoft Office thì không cần phải chọn các loại ổ cứng với dung lượng quá cao. Bạn chỉ cần SSD tầm 128GB là đã có thể thoải mái lưu trữ thông tin rồi vì đa phần dữ liệu sẽ được lưu lên nguồn tài liệu trên Google.

– Nhân viên văn phòng: Cũng giống như các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng cũng sẽ chỉ cần SSD có lưu lượng khoảng 128GB (nếu bạn đang thắc mắc 1GB bằng bao nhiêu MB thì câu trả lời là 1GB = 1000MB). Vì đa phần họ sẽ chỉ sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản hoặc làm việc với các phần mềm văn phòng cơ bản. Hoặc nếu bạn muốn lưu trữ nhiều hơn về video hoặc phim ảnh, bạn có thể cân nhắc loại SSD 256GB.

– Nhân viên thiết kế: Những bạn chuyên làm công việc thiết kế và phải thường xuyên dùng tới các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe, Ai, AutoCAD nên chọn lựa ổ đĩa SSD có dung lượng từ 512GB trở lên. Như vậy sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều tệp hình ảnh cũng như video hơn.

– Game thủ: Bạn là một người đam mê và có sở thích sưu tầm nhiều con game khác nhau thì chắc chắn bạn sẽ gần một SSD có dung lượng ít nhất là 500GB. Và thông thường SSD 1TB sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu lưu trữ cho một số hệ điều hành và trò chơi.

5. Kết luận

Nói chung tùy theo nhu cầu mà người dùng sẽ chọn cho bản thân một dung lượng ổ cứng phù hợp và sau đó sẽ lựa chọn loại ổ cứng. Ví dụ nếu đặt câu hỏi: “SSD có dung lượng Ổ cứng 128GB có đủ dùng không?”, câu trả lời là CÓ nếu bạn dùng máy để giải trí hoặc làm việc với các tác vụ văn phòng cơ bản. Nhưng nếu bạn dùng thiết bị để chơi game hoặc thiết kế thì câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn tìm dung lượng ổ cứng phù hợp. Khi mua bạn nên  tham khảo trước khi đưa ra quyết định chọn mua. Bởi vì từng loại máy tính hay laptop đều nhận các loại ổ cứng khác nhau nên bạn phải thực sự cẩn thận trong việc tìm và mua các linh kiện và nếu không phải là chuyên gia, bạn hãy để VNXtech giúp bạn nhé.

Bạn có thể liên hệ VNXtech qua Facebook, qua Zalo, hoặc có thể nhắn tin trực tiếp trên web nếu như cần hỗ trợ tìm mua các linh kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *